ชาวต่างชาติได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยจำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง​

August 29, 2018

ชาวต่างชาติได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยจำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง​

คำว่า “งาน” ตามกฎหมายไทยถูกบัญญัติไว้อย่างกว้างขวาง ครอบคลุมทั้งกิจกรรมทางกายและทางใจ ไม่ว่าจะได้รับเป็นค่าจ้างหรือค่าตอบแทนในรูปแบบอื่น แม้แต่อาสาสมัครหรืองานการกุศลก็ยังจะต้องมีใบอนุญาตทำงาน

ถ้าคุณเป็นชาวต่างชาติและต้องการที่จะทำงานในประเทศไทย คุณจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายแรงงานต่างด้าว ซึ่งคุณต้องมีใบอนุญาตทำงานที่ออกโดยกรมการจัดหางาน, กระทรวงแรงงาน เว้นแต่จะอยู่ในข้อยกเว้นของกฎหมายดังกล่าว

อ้างอิงจากกฎหมายไทย ชาวต่างชาติสามารถทำงานภายในประเทศไทยได้ แต่จะมีปัจจัยต่างๆ เช่น ความมั่นคงแห่งชาติ เช่นเดียวกับความต้องการของแรงงานต่างด้าวในการพัฒนาประเทศที่จะถูกพิจารณา ภายใต้กฎหมายแรงงานต่างด้าว มีบางอาชีพที่ไม่รับชาวต่างชาติและเก็บไว้ให้สำหรับคนที่มีสัญชาติไทยเท่านั้น

สิ่งที่จำเป็นสำหรับชาวต่างชาติเพื่อทำงานในประเทศไทย
ชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน ไม่ว่าจะมีวีซ่าประเภทไหนก็ตาม เว้นแต่พวกเขาจะมีใบอนุญาตทำงาน ใบอนุญาตทำงานเป็นเอกสารทางกฎหมายที่บ่งบอกถึงตำแหน่งของชาวต่างชาติ, อาชีพปัจจุบัน, หรือคำอธิบายอาชีพและบริษัทของไทยที่เขาทำงานอยู่ และยังสามารถใช้ได้เป็นใบอนุญาตเพื่อทำงานหรืออาชีพที่สามารถให้คนต่างชาติทำได้ในประเทศไทย

ในการที่จะได้รับใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยนั้น ชาวต่างชาติจำเป็นต้องมี Initial Visa ซึ่งเป็นการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) และต้องได้รับก่อนที่จะเข้ามาในประเทศไทย เมื่อชาวต่างชาติมีการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราวแล้ว เขาสามารถที่จะเริ่มดำเนินการทำใบอนุญาตต่อไปได้ชาวต่างชาติมีสิทธ์ในการขอใบอนุญาตตราบใดที่เขามีการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว หรือมี Resident Visa, มีนายจ้างที่พร้อมจะให้เอกสารเพื่อทำใบอนุญาตทำงาน และอาชีพที่เขาทำอยู่ไม่ได้ถูกห้ามให้ชาวต่างชาติทำ กระบวนการทำใบอนุญาตทำงานจะใช้เวลา 7 วันทำการเพื่อทำให้สำเร็จ การสมัครรับใบอนุญาตทำงานนั้นจะได้รับการดำเนินการในสำนักงานกระทรวงแรงงาน

ผู้สมัครต้องส่งเอกสารดังต่อไปนี้:

นายจ้างจะต้องจัดหาสิ่งต่อไปนี้:

เมื่อได้รับแล้ว ชาวต่างชาติจะต้องนำใบอนุญาตมาทุกครั้งโดยเฉพาะในที่ทำงานและในชั่วโมงทำงาน โปรดรับรู้ว่าชาวต่างชาติจะสามารถทำงานและทำให้กับนายจ้างคนที่ได้ระบุไว้ในใบอนุญาตเท่านั้นคุณจำเป็นต้องตรวจสอบกับทางสถานเอกอัครราชฑูตไทยหรือสถานกงศุลก่อนที่จะเดินทาง เนื่องจากรายชื่อประเทศเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ เป็นเพราะว่าสำนักตรวจคนเข้าเมืองเพิ่มและถอนประเทศตามสถานการณ์ คนต่างด้าวจางหลายๆประเทศที่ไม่มีข้อตกลงกับประเทศไทยจำเป็นต้องได้รับวีซ่าก่อนจะเข้ามาในประเทศไทย​

แหล่งที่มา : http://www.thaiembassy.com/thailand/working-thailand.php
http://www.thaiembassy.com/thailand/work-permit-rules.php  

05chaiyomanpower.com

ติดต่อสอบถามผ่าน LINE บริษัท คลิกที่นี่

ทางเรา รับจัดหาแรงงานต่างด้าว, หาคนงานก่อสร้าง ติดต่อได้ที่
Facebook : บริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ป.ไชยโย จำกัด
เบอร์โทร : 081-732-8181 ออฟฟิศ , 083-118-4445 คุณปุ้ย , 080-064-4489 คุณยา, 061-636-9454 คุณอ้อมLine : @p.chaiyo

บทความที่น่าสนใจ

OUR OFFICE
26/13 ถ.เสมา-ฟ้าคราม ต.คูคต อ.ลำลูกา จ.ปทุมธานี 12130

© บริษัท นำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ป.ไชยโย จำกัด​.​ All right reserved